4 CÁCH NHẬN BIẾT GIÒ CHẢ CHỨA HÀN THE, ĐẢM BẢO CHÍNH XÁC

thử hàn the chả bò quangnamfood
Để có món giò chả ngon, người ta sẽ xay nhuyễn thịt bằng máy xay thịt làm giò chả sau đó đem gói lại rồi hấp chín. Giò chả có tỷ lệ thịt càng nhiều thì càng ngon. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nên hiện nay rất nhiều đơn vị  kinh doanh thay vì tăng tỷ lệ thịt trong giò đã cho hàn the vào để tạo độ dai ngon gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy, làm sao để nhận biết các loại giò chả độc hại? Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn 4 cách nhận biết giò chứa hàn the đơn giản, đảm bảo chính xác.

Nhận biết giò chả chứa hàn the bằng cách ngửi mùi

Nhận biết giò chả chứa hàn the

Để nhận biết giò chả chứa hàn the, ngửi mùi chính là cách đơn giản và nhanh chóng nhất. Thông thường, các loại giò chả không chứa hàn the sẽ có mùi thơm dịu của thịt, quyện cùng mùi lá chuối nên sẽ hơi ngai ngái. Trong khi đó, các loại giò chả chứa hàn the sẽ có mùi nồng hơn hoặc nếu bạn thấy mùi thịt quá đậm thì rất có thể chả đã được tẩm phụ gia hương thịt. Ngoài ra, nếu có nhiều hàn the, giò chả có thể bị hôi, khi sờ vào có cảm giác hơi nhớt hoặc bạn sẽ thấy nấm mốc trên mặt giò. Phần lá chuối gói giò cũng không tươi mới mà hơi khô và nát.

Kiểm tra chất lượng chả bằng cách quan sát

Nhận biết giò chả chứa hàn the

Một chiếc chả ngon khi cắt ra sẽ thấy có màu phơn phớt hồng hoặc trắng ngà của thịt. Bên cạnh đó, trên mặt lát cắt chả cũng sẽ có những lỗ nhỏ li ti, được tạo ra bởi không khí. Các lỗ nhỏ li ti này càng nhiều, chứng tỏ chả càng ngon, tỷ lệ thịt so với bột càng lớn. Trái lại, nếu thấy chả có màu sắc lạ, ít lỗ khí thì là chả không ngon, bị pha nhiều bột và có thể có phụ gia.

Nhận biết chả chứa hàn the bằng cách nếm thử

Nhận biết giò chả chứa hàn the

Bạn có thể nhận biết chất lượng chả bằng cách nếm thử. Nếu thấy chả bở, không thơm và không có nhiều lỗ không khí trên bề mặt thì đồng nghĩa với chả kém chất lượng. Tuy nhiên, chả dai, giòn cũng chưa chắc đã là chả ngon bởi có thể sự dai, giòn bất thường của chả đến từ hàn the. Lúc này, để nhận biết bạn cần xem xét dựa vào độ ngậy của thịt trong miếng chả. Với các loại chả nhiều bột, dù pha hàn the để có được độ dai, giòn cũng rất khó có vị béo ngậy đặc trưng như loại chả thông thường.

Dùng giấy tẩm nghệ (quỳ tím) kiểm tra hàn the trong chả

Nhận biết giò chả chứa hàn the
kiểm tra hàn the trong chả

Hàn the là một chất có tính kiềm, chính vì vậy bạn có thể dùng giấy tẩm nghệ (quỳ tím) để kiểm tra. Hàn the khi tiếp xúc với quỳ tím sẽ xảy ra các phản ứng hóa học làm quỳ tím đổi sang màu đỏ. Đây là cách đơn giản và chính xác nhất để nhận biết trong chả có chứa hàn the hay không.

Để việc kiểm tra hàn the trong giò bằng quỳ tím hiệu quả nhất, bạn hãy cắt miếng chả ra, sau đó lấy 1 mẩu giấy tẩm nghệ đặt nhẹ lên trên mặt cắt của miếng chả trong khoảng 2 phút. Nếu thấy mẩu giấy chuyển sang màu đỏ thì tức là chả chứa hàn the, nếu giấy không đổi màu tức là chả an toàn

Hy vọng rằng, với 4 cách nhận biết chả chứa hàn the mà bài viết vừa đưa ra, bạn có thể áp dụng để tìm mua và sử dụng những sản phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe gia đình. Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua chả bò ngon an toàn…bạn hãy liên hệ với Quảng Nam Food để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí nhanh nhất nhé!